Nguyen Xuan Vu

Nhẩn Một Bước Bình yên Gió Lặng - Lùi Một Bước Biển Rộng Trời Cao
 
Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Tình dục đồng giới- Phần 1

Go down 
Tác giảThông điệp
fahasa

avatar

Tổng số bài gửi : 15
Join date : 31/05/2008

Bài gửiTiêu đề: Tình dục đồng giới- Phần 1   Sun Jun 22, 2008 2:03 am

Gay, PD, MSM....họ là ai? Họ như thế nào? Họ là người bình thường hay không? Các nhà khoa học nhìn họ như thế nào? Còn bạn và xã hội đang nhìn họ ra sao? Đây là những câu hỏi mang tính nhân văn xâu sắc đang cần lời giải đáp từ các nhà khoa học và xã hội hội học và ngay cả từ bản thân bạn nữa....

[b]1 Đại cương[/b]

1.1. Đinh nghĩa tình dục đồng giới

“Tình dục đồng giới (homosexuality- TDĐG) là tình trạng một người có xu hướng và sở thích quan hệ tình dục với người cùng giới ”

- Ở nam giới gọi là đồng giới nam (gay hay MSM: men who have sex with men). Ở nữ giới gọi là đồng giới nữ (lesbian).

- Xu hướng tình dục là một trong bốn yếu tố tạo nên tính dục ở người.

1.2. Tính dục người
Theo định nghĩa của Ủy ban giáo dục tình dục của Mỹ (1990): tính dục là tổng thể các khía cạnh đặc trưng của nhân cách của một con người và luôn luôn thay đổi trong suốt cuộc đời. Tính dục phản ánh tính cách con người chứ không phải chỉ là sự phản ánh bản chất sinh dục đơn thuần. Vì là tổng thể các khía cạnh đặc trưng của nhân cách nên tính dục liên quan tới yếu tố sinh học, tâm lý, xã hội, tinh thần và văn hóa của đời sống. Những yếu tố này ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách và mối quan hệ giữa người với người và do đó tác động trở lại xã hội.

Tính dục được cấu thành từ bốn yếu tố: giới sinh học (nhiễm sắc thể XY hay XX, ngoại hình, hormone), bản sắc giới (sự tự ý thức về bản thân mình thuộc vào giới nào), vai trò xã hội của giới (đó là các hành vi, thái độ cư xử, thái độ ứng xử theo kiểu của nam hay của nữ) và cuối cùng là xu hướng tình dục (sở thích hay ham muốn quan hệ tình dục với một giới nào đó)

Như vậy, tính dục là một khái niệm có nội hàm rộng lớn. Nó bao gồm mọi khía cạnh đặc trưng của con người như tình dục, các đặc trưng tâm lý, thái độ và hành vi ứng xử. Hay nói một cách khác, tính dục bao gồm cả khái niệm tình dục và nhân cách. Do vậy, các yếu tố cấu thành nên tính dục cũng là những yếu tố cấu thành nên nhân cách của một con người.

Ở người tình dục đồng giới có một yếu tố khác với những người tình dục khác giới là xu hướng tình dục, còn các yếu tố khác như bản sắc giới, giới sinh học và vai trò xã hội của giới thì hoàn toàn giống nhau.


1.3. Xu hướng tình dục(XHTD):
XHTD là sự hấp dẫn bền vững về mặt tình cảm và tình dục với một người thuộc giới nào đó.

Có bốn xu hướng tình dục khác nhau: XHTD khác giới, XHTD đồng giới, XHTD lưỡng giới và không có XHTD với bất cứ giới nào.

- XHTD khác giới (heterosexuality): sự hấp dẫn và ham muốn quan hệ tình dục với người khác giới.

- XHTD đồng giới (homosexuality): chỉ có sự hấp dẫn và ham muốn quan hệ tình dục với người cùng giới với mình.

- XHTD lưỡng giới (bisexuality): có sự hấp dẫn và ham muốn quan hệ tình dục với cả hai giới.

- Không có XHTD với bất cứ giới nào (asexuality): không hấp dẫn và ham muốn quan hệ tình dục với bất cứ giới nào.Quan điểm hiện nay cho rằng XHTD được hình thành ở một cá thể ngay từ rất sớm do tác động qua lại của rất nhiều yếu tố sinh học, tâm lý và xã hội. Do vậy XHTD là cố định, không thể thay đổi được và không phải là sự lựa chọn của cá nhân.

Đón đọc: Tình dục đồng giới- Phần 2
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Tình dục đồng giới- Phần 1
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nguyen Xuan Vu :: Tâm Sinh Lý Và Giới Tính :: ADam-
Chuyển đến